Tài Phúc Tâm Kinh

Tác giả:
Thể loại: ,,,
Số tập:
Lượt nghe: 270
【Tháng: 2】【Tuần: 2】【Ngày: 2
Mua sách trên TIKI Mua sách trên SHOPEE Mua sách trên FAHASA Mua sách trên LAZADA
0:00
0:00
Advertising will end in 
skip_previous
play_arrow
pause
skip_next
replay_30
forward_30
volume_up
volume_down
volume_off
speed
ondemand_video
description
view_headline
Nothing found!
close
close
close

Hầu như người Trung Quốc nào cũng từng dùng qua sản phẩm sữa Mông Ngưu, người sáng lập ra thương hiệu này chính là Ngưu Căn Sinh. Căn Sinh có mối lương duyên sâu đậm với sữa bò, ban đầu ông không mang họ Ngưu. Ngưu Căn Sinh sinh năm 1958, khi ông vừa đầy tháng, bố mẹ đem bán ông cho một gia đình họ Ngưu để đổi lấy 50 tệ, nhà họ Ngưu hy vọng đứa trẻ được mua về sẽ giúp gia tộc duy trì nòi giống nên đặt tên cho ông là “Ngưu Căn Sinh”. Ai ngờ được Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mông Ngưu lừng danh ban đầu vốn chỉ có giá 50 tệ, nhưng Căn Sinh thường nói bóng gió rằng: “Nếu không có 50 tệ của ngày ấy, có thể không có Ngưu Căn Sinh ngày hôm nay.” Bố mẹ nuôi rất nghiêm khắc với Căn Sinh, vì là con nuôi nên hồi nhỏ Ngưu Căn Sinh thường bị người khác bắt nạt, nhưng từ tận đáy lòng ông vẫn thầm cảm ơn bố mẹ nuôi: “Bố nuôi tôi 38 năm theo nghề nuôi bò và giao sữa, tôi nối nghiệp bố; mẹ nuôi dạy dỗ tôi, suốt đời tôi không quên hai lời nhắn nhủ của mẹ, câu thứ nhất là: Muốn biết, hãy đảo lộn mọi thứ, hãy nghĩ nhiều hơn tới sự đau khổ, vất vả của người khác, con sẽ biết nên đối nhân xử thế như thế nào; câu còn lại là: Chịu thiệt thòi là cái phúc; ăn may là cái họa, thà nhận phần thua thiệt về mình chứ nhất định không để mọi người phải thua thiệt.”
Chịu ảnh hưởng của mẹ, từ nhỏ Ngưu Căn Sinh đã hình thành quan niệm “tiền tích lại thì tình người ly tán, tiền phân tán thì tình người xích lại”, việc học cách nói lời cảm ơn, biết ơn những người và sự việc đã đi qua cuộc đời, bất luận là tốt hay xấu, đều sẽ mang lại lợi ích cho chúng ta. Mẹ cho vài đồng tiền lẻ, ông cũng biết chia sẻ cùng bạn bè, kết quả ai cũng nghe theo sự chỉ huy của ông. Khi đó, lần đầu tiên ông cảm nhận được sức mạnh của việc “tập hợp lực lượng”. Từ đó, vô hình chung ông hình thành nên thói quen nhận phần thua thiệt về mình, cũng xuất phát từ lý do đó, Ngưu Căn Sinh mới có thể hiệu triệu được số đông, dần bộc lộ khả năng lãnh đạo chỉ huy của mình.

Năm 1978, Ngưu Căn Sinh lúc đó 20 tuổi nối nghiệp bố, bắt đầu vào nghề nuôi bò. Năm 1983, Ngưu Căn Sinh vào làm việc tại xưởng sản xuất sữa Hồi Dân, tiền thân của công ty sữa Y Lợi sau này. Tại công ty Y Lợi, từ một công nhân rửa bình sữa tầm thường, nhờ những phẩm chất khác người, ông dần được đề bạt giữ chức tổ trưởng, trưởng dây chuyền sản xuất, Chủ nhiệm phân xưởng, Phó Giám đốc Xí nghiệp, Giám đốc Xí nghiệp rồi Phó Tổng giám đốc phụ trách sản xuất kinh doanh. Sau đó, ông tự đứng ra thành lập Tập đoàn Mông Ngưu, chuyên phát triển các dòng sản phẩm sữa bò Mông Cổ nổi tiếng tại Trung Quốc.
Ngưu Căn Sinh là người sống có trước có sau, cũng là người biết chia sẻ tiền bạc với mọi người. Kinh Dịch có câu: “Quy tụ được lòng người, sẽ kiếm được tiền. Kiếm được tiền, sẽ quy tụ được lòng người.” Căn Sinh hiểu rõ lời răn này, kết quả là tiền của ông kiếm được ngày càng nhiều, cổ phần trong công ty cũng ngày càng tăng.