Tư Duy Nhanh Và Chậm

Tác giả:
Thể loại: ,,,
Lượt nghe: 436
【Tháng: 8】【Tuần: 3】【Ngày: 1
Mua sách trên TIKI Mua sách trên SHOPEE Mua sách trên FAHASA Mua sách trên LAZADA
0:00
0:00
Advertising will end in 
skip_previous
play_arrow
pause
skip_next
replay_30
forward_30
volume_up
volume_down
volume_off
speed
ondemand_video
description
view_headline
Nothing found!
close
close
close

Mở đầu cuốn sách Tư duy nhanh và chậm, tác giả đã đưa người đọc đến những lối tư duy mà trong xã hội ngày nay nhiều người thường hay mắc phải đó là kiểu suy nghĩ bằng linh cảm và trực giác.

Con người thường rất tin tưởng vào linh cảm của mình, trong một vài tình huống thực tế, đôi khi những linh cảm của bản thân lại giúp bạn tránh khỏi những nguy hiểm và cạm bẫy nào đó, điều này càng làm cho chúng ta tin rằng đầu óc và tư duy của con người rất siêu phàm và luôn đem đến mọi quyết định một cách sáng suốt nhất. Tuy nhiên, dựa vào những nghiên cứu khoa học lâu năm của tiến sĩ Daniel Kahneman lại cho rằng những quan điểm trên là hoàn toàn sai lầm.

Thay vào đó, trong cuốn sách Tư duy nhanh và chậm này, tác giả đã đưa ra hai hệ thống tư duy có ảnh hưởng đến tư duy nhận thức của con người với tên gọi là: hệ thống 1 và hệ thống 2.

Trong đó, hệ thống 1 còn gọi là cơ chế suy nghĩ nhanh và tự động, lối suy nghĩ này thường dựa vào cảm tính, rập khuôn và tiềm thức, khi gặp phải một tình huống nhất định thì cơ chế suy nghĩ nhanh này sẽ đề xuất ra nhiều suy đoán có thể xảy ra sau đó.

Còn hệ thống 2 được gọi là cơ chế nghĩ chậm, lối suy nghĩ này bạn không cần phải cố gắng nhiều, nhưng lại cần vận dụng khả năng tính toán logic và ý thức.

Thế nhưng trong thực tế, con người lại có suy nghĩ tư duy theo hệ thống 1 nhiều hơn, tức là thường có thói quen suy nghĩ nhanh. Đây cũng chính là kết luận của một loạt thí nghiệm tâm lý do tiến sĩ Kahneman và đồng nghiệp Tversky khám phá ra.