• Thể loại

  • Sắp xếp theo

  • Nhập lại
Một Cơn Gió Bụi

Một Cơn Gió Bụi

Tác giả:
Lượt nghe: 71

Một cơn gió bụi là cuốn Hồi ký do Trần Trọng Kim xuất bản năm 1949, mang nội dung tóm lược quãng đời làm chính trị của ông (từ năm 1942 đến năm 1948). Trong cuốn hồi ký, ông có đề cập và nói lên suy nghĩ của mình về các sự kiện lớn xảy ra trong nước thời bấy giờ như sự thành lập chính phủ của Đế quốc Việt Nam do ông làm thủ tướng, sau đó là Cách mạng tháng Tám, sự cầm quyền của Việt Minh, cùng cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất do Việt Minh phát động.

Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi

Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi

Tác giả:
Lượt nghe: 84

Tập Hồi ký chính trị Việt Nam Máu Lửa Quê Hương Tôi của tác giả Hoành Linh Đỗ Mậu được Nhà Xuất bản Hương Quê ấn hành lần đầu tiên vào mùa thu năm 1986 tại miền Nam California, Hoa Kỳ. Cuốn sách này được chia làm ba phần tổng quát. Phần thứ nhất nói về thời kỳ thơ ấu và thanh niên. Phần thứ hai, về giai đoạn mấu chốt nhất của lịch sử cận đại: chín năm của nền Cộng Hoà đầu tiên của đất nước. Và phần chót, về hậu quả bi thảm của một chế độ phi dân tộc. Vì là hồi ký chính trị của một cá nhân nên các sự kiện có thể thiếu sót do tính chất phức tạp của các biến cố, nhưng chắc chắn là xác thực. Các suy nghiệm cũng vậy, đôi khi chủ quan nhưng luôn luôn nghiêm chỉnh vì chúng bắt nguồn từ và kết tụ về một quy luật đặc thù của lịch sử..

Hồi Ký Trần Văn Khê

Hồi Ký Trần Văn Khê

Tác giả:
Lượt nghe: 80

Cuốn Hồi ký Trần Văn Khê lôi cuốn người đọc ngay từ những trang đầu tiên bằng những lời kể hết sức chân phương, giản dị, đậm chất Nam Bộ của tác giả. Chuyện đời, chuyện nghề và tình yêu to lớn mà Giáo sư dành cho âm nhạc dân tộc qua từng trang viết, khiến  người đọc ngưỡng mộ, thán phục và càng yêu quý ông hơn. Giáo sư đã viết những dòng mời gọi chân chất: “Qua những trang sách này, mời bạn đọc cùng tôi đi viếng nhiều nước, gặp nhiều người, nghe nhiều chuyện; chia buồn chung vui với một người nhạc sĩ suốt đời say mê việc nghiên cứu, sưu tầm phát huy và phổ biến âm nhạc truyền thống Việt Nam.”

55 Ngày Chế Độ Sài Gòn Sụp Đổ

55 Ngày Chế Độ Sài Gòn Sụp Đổ

Tác giả:
Lượt nghe: 14

Tôi đã tự tiện trong hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất là cách dùng tên. Nhiều người Nam Việt Nam trong phe chiến bại yêu cầu tôi đừng dùng tên thật của họ trong các bản tin sau “ngày giải phóng”. Điều ấy tôi không làm ở đây. Các viên chức và chiến sĩ cộng sản và viên chức cao cấp Sài Gòn đều được ghi bằng tên thật của họ. Trường hợp tự tiện thứ hai là trong một số hoàn cảnh cần phải cô lại các sự kiện đã diên ra ở một nơi nào đó và phải cho chúng diễn ra với một nhân vật. Binh nhì Đức của thuỷ quân lục chiến là trường hợp điển hình. Mọi sự kiện, thời gian đều đúng nhưng đôi khi không diễn ra với Đức…

Thời Sôi Động

Thời Sôi Động

Tác giả:
Lượt nghe: 11

Cuốn “Thời sôi động” của Đại tướng Chu Huy Mân do Đại tá Lê Hải Triêu thể hiện sẽ cho người đọc thấy được một phần cuộc đời cách mạng với những sự kiện sôi động, oanh liệt của đồng chí Chu Huy Mân, vị Đại tướng của quân đội, với cái tên Hai Mạnh (Mạnh về quân sự, mạnh về chính trị). Cuốn sách chia làm sáu giai đoạn (từ năm 1929 đến năm 1975) và tuân theo trình tự thời gian các sự kiện đã xảy ra với phương pháp thể hiện là hồi ức xen lẫn với những tổng kết đánh giá của chính người trong cuộc.

Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập

Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập

Tác giả:
Lượt nghe: 63

Cuốn Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập được chú trọng viết cho độc giả người nước ngoài, nhất là những người trong chính quyền, báo giới Mỹ, các nhà nghiên cứu lịch sử và viết về những bí ẩn của cuộc hòa đàm Paris  1973, trong đó phần chính yếu công bố 31 bức mật thư của các tổng  thống Mỹ Gerald Ford, Richard Nixon gửi cấp lãnh đạo Việt Nam Cộng hòa.

Tết!

Tết!

Tác giả:
Lượt nghe: 11

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, đã tạo ra bước ngoặt chiến lược, có ý nghĩa quyết định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, nó đã làm cho cả nước Mỹ rúng động và lan rộng ra cả thế giới. Và đối  với người Mỹ, mỗi khi nhắc đến từ “Tet” người ta sẽ liên tưởng ngay tới cuộc tổng tấn công vào dịp Tết Nguyên đán năm 1968 ở miền Nam Việt Nam. Đó là lý do vì sao tác giả Don Oberdorfer đã dùng “Tet!” làm tựa đề cho cuốn sách của mình. Miêu tả hành động quân sự và những hệ quả chính trị mà nó tạo ra, bằng cách xâu chuỗi các sự kiện cùng lối viết xen kẽ, “Tet!” của Don Oberdorfer đã phản ánh trọn vẹn và chân thực về cuộc tấn công Tết  Mậu Thân 1968.

Con Rồng An Nam

Con Rồng An Nam

Tác giả:
Lượt nghe: 46

Đây là cuốn sách do Hoàng Đế Bảo Đại viết. Ngài muốn phổ biến rộng rãi cho đồng bào Việt Nam, nhất là cho con cháu dòng Nguyễn Phước của Ngài, biết rõ cuộc sống của mình ra sao, từ khi sanh ra, đi học, làm Vua, chiến đấu cho đến cuộc đời lưu vong hiện nay, trong đó không hiết bao tình tiết, về thế cuộc mà chúng ta đều cần phải biết. Vi đó chính là những bí mật lịch sử của Việt Nam trong suốt sáu mươi năm, qua (1913-1975).

Đại Thắng Mùa Xuân

Đại Thắng Mùa Xuân

Tác giả:
Lượt nghe: 13

Trong sự nghiệp cách mạng của mình, ngoài tài cầm quân chỉ huy chiến lược và giành được thắng lợi quan trọng, quyết định, Đại tướng Văn Tiến Dũng còn để lại những lý luận quân sự sắc bén về chiến tranh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang và tác chiến chiến dịch, chiến lược. Đại tướng Văn Tiến Dũng viết: “Cuốn sách chủ yếu nhằm giới thiệu với bạn đọc những vấn đề thuộc về sự lãnh đạo sáng suốt của Bộ Chính trị Trung ương Đảng và Quân ủy Trung ương, sự đấu lực và đấu trí rất thông minh của Đảng ta, nhân dân ta, quân đội ta trong phạm vi chiến lược và chiến dịch để dẫn đến toàn thắng, không đi sâu vào các hoạt động, thành tích và trận chiến đấu cụ thể của các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, đơn vị, các địa phương và các tầng lớp nhân dân”.

Chiến Binh Miền Đất Lạ

Chiến Binh Miền Đất Lạ

Tác giả:
Lượt nghe: 19

Cùng với những chính sách cực đoan, tàn bạo, khát máu mà Khmer Đỏ áp đặt lên người dân trong nước thì chúng cũng đồng thời thực thi chính sách về đối ngoại vô cùng nguy hiểm. Được bên ngoài kích động, xúi bẩy và hậu thuẫn, tập đoàn Pol Pot – Ieng Sary ra sức xuyên tạc mối quan hệ Việt Nam – Campuchia, kích động tư tưởng thù hằn dân tộc, chống Việt Nam. Những hoạt động quân sự xâm phạm biên giới của tập đoàn Pol Pot – Ieng Sary thực sự là hành động cực kỳ nguy hiểm, xâm phạm thô bạo đến độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trực tiếp gây tổn hại cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Đường Số 4 Rực Lửa

Đường Số 4 Rực Lửa

Tác giả:
Lượt nghe: 52

Đặng Văn Việt, một nhân vật đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam với những chiến công chói lọi trong công cuộc chống ngoại xâm bảo vệ đất nước. Ông đã chỉ huy quân đội Việt Minh hoạt động dọc tuyến đường số 4, tổ chức nhiều trận phục kích và công đồn, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng quân Pháp đồn trú tại đây, phần nào giảm bớt áp lực của quân Pháp ở chiến khu Việt Bắc…

Hồi Ký Của Các Tướng Tá Sài Gòn

Hồi Ký Của Các Tướng Tá Sài Gòn

Tác giả:
Lượt nghe: 26

Hồi ký của các tướng tá Sài Gòn xuất bản ở nước ngoài là tập tư liệu biên soạn của nhà báo Mai Nguyễn, nội dung có trích dẫn từ hồi ký của một số nhân vật từng nắm giữ các chức vụ cao nhất trong chính quyền, quân đội và các cơ quan mật vụ, an ninh của chế độ Sài Gòn. Hầu hết các nhân vật này đã bỏ chạy ra nước ngoài trước sức tiến công toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 30-4-1975 như: Trần Văn Đôn – trung tướng, nguyên tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam Cộng hòa (Sài Gòn); Đỗ Mậu – giám đốc Nha An ninh quân đội; Nguyễn Cao Kỳ – trung tướng, tư lệnh không quân và có thời làm thủ tướng, phó tổng thống; Nguyễn Chánh Thi – tư lệnh sư đoàn nhảy dù biệt danh “anh cả đỏ”, cát cứ miền Trung vùng I chiến thuật (lưu vong từ giữa thập niên 1960) v.v…

Lính Sư Đoàn Bộ Binh 4

Lính Sư Đoàn Bộ Binh 4

Tác giả:
Lượt nghe: 62

Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam năm 1979 là 1 trong 23 cuộc chiến lớn trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, chính nghĩa và tất thắng. Bởi đó vẫn là chiến tranh Nhân dân với nghệ thuật quân sự truyền thống theo lối đánh dựa vào thế núi sông bờ cõi để làm chủ chiến trường, tiêu diệt sinh lực địch, giữ gìn từng tấc đất giang sơn Tổ quốc cả đất liền và biển đảo.

Đôi Dòng Ghi Nhớ

Đôi Dòng Ghi Nhớ

Tác giả:
Lượt nghe: 17

“Trước khi bắt đầu tôi rất đắn đo, vì muốn ghi lại sự kiện trung thực ít nhất cũng là trung thực với tôi về những gì mà tôi biết và những gì mà tôi làm, tất nhiên là khó tránh khỏi những đụng chạm đến quí vị, đặc biệt là với cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm, cựu Đại Tướng Cao Văn Viên, và cựu Đại Tướng Nguyễn Khánh…”

Kí Ức Của Một Người Lính Trinh Sát Sư 307

Kí Ức Của Một Người Lính Trinh Sát Sư 307

Tác giả:
Lượt nghe: 78

Cuốn sách này chính là hồi ức sống động của một người lính tại chiến trường Tây Nam hơn ba mươi năm về trước. Những người anh hùng vô danh đã nằm xuống cho đất nước Chùa Tháp hồi sinh, những người trở về thì yên lặng cố hòa mình vào cuộc sống. Nhưng dù thế nào trong họ vẫn luôn cháy một ngọn lửa hồi ức chẳng bao giờ tắt về những ngày tháng chiến đấu bên cạnh đồng đội. Tuổi trẻ các anh đã hiến dâng cho tổ quốc chẳng một chút đòi hỏi. Những dòng hồi ức này là của một người lính thực thụ, anh đã cầm súng chiến đấu vì đất nước và sự sống của chính mình…