Một Tỷ Khách Hàng

Tác giả:
Thể loại: ,,
Lượt nghe: 368
Player ID does not exist!

Cuốn sách nói về cách xã hội TQ chuển mình từ đất nước khép kín sang xã hội hiện đại hóa (mặc dù hơi cũ chỉ viết tới năm 2004). Trong quá trình đổi mới kinh tế do Đặng Tiểu Bình khởi xướng đã tạo ra bao thế hệ doanh nhân, nhà quản lý đầy mưu mẹo và quyết tâm cũng như tầm nhìn chiến lược dù trong hoàn cảnh khép kín của kinh tế suốt gần 40 năm kể từ sau cách mạng 1950.

TQ gia nhập WTO năm 2001 sau khoảng 207 năm huân tước James McGregor đề nghị mở cửa TQ với Anh nhưng bị vua Càn Long từ chối. Mặc dù có sai lầm vì việc đóng kín nền kinh tế tự coi TQ là trung tâm thế giới, các nước càng xa TQ thì càng là vùng man rợ nhưng Càn Long cũng có công lớn tron việc mở rộng lãnh thổ TQ ra rộng nhất trong lịch sử tới lúc đó. Sau 2 cuộc chiến tranh nha phiến, TQ đã bi chia cắt bởi các đế quốc Tây Âu từ Anh, Pháp, Mỹ, TBD, BĐN, Hà Lan,… và giai đoạn đó nổi lên Lý Hồng Chương 1 nhà chính trị, đàm phán đầy mưu mẹo được coi là bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của TQ. Tuy nhiên Lý cũng bị dân chúng gán cho tội bán nước khi đứng ra ký 1 loạt hiệp định mở cửa thị trường và đền bù chiến phí trong các cuộc chiến với phương tây. Trong đàm phán: luôn tạo cho các đối thủ đấu với nhau để thu lợi, và thường rơi vào bẫy chia để trị của người TQ, ai mang theo sự nhiệt tình đến thường bị thua thiệt trong đàm phán. Cần xoa dịu sự thiếu tự tin trong các nhà đàm phán TQ do sự thiếu hiểu biết về các điều kiện kinh doanh quốc tế. Nên để cho họ thấy cùng có lợi để cho đối tác TQ thấy họ sẽ không bị chỉ trích là kẻ bán nước. Thường họ sẽ tránh ra quyết định để về sau bị đổ trách nhiệm sẽ ảnh hưởng tới tiền đồ về sau. Các nhà đàm phán thường làm cho ta thấy ta cần họ hơn là họ cần bạn. và thường đòi hỏi bất cứ điều gì vì biết đâu ta sẽ đồng ý về điều đó.

khi TQ mở cửa, Jack Wadsworth đại diện cho Morgan Stanley người đã vô cùng thành công thi đi đầu tại MS khai phá thị trường Nhật Bản và Châu Á. Ông đã xung phong khai phá thị trường Trung Quốc vào năm 1995 khi MS lập liên doanh với NH Nông nghiệp TQ mà người đại diện là phó chủ tịch NH Vương kỳ Sơn nay là phó chủ tịch nước TQ đã tạo ra NH Đầu tư đầu tiên của TQ CICC. Năm 2000, Jack nghỉ MS nhưng MS cũng đã giúp MS chiếm 50% các thương vụ IPO các cty TQ. Cuối cùng CICC hoạt động dưới quyền Chu Vân Lai con trai cựu thủ tướng Chu Dung Cơ. Hiện nay MS đã rút khỏi CICC. Các chiến lược của các NHĐT ở TQ nhìn chung là tuyển dụng các con quan chức cấp cao học ở Harvard về làm. Tuy nhiên chiến lược này sẽ gấp phải khó khăn khi nhân viên TQ đều nhìn vào con các lãnh đạo đó để làm việc và công ty nước ngoài sẽ mất kiểm soát trong liên doanh. Morgan Stanley phải từ bỏ quyền kiểm soát liên doanh vào năm 1999 và sau đó chỉ là 1 NĐT lớn trong đó hưởng lợ nhuận cũng như đồng bảo lãnh phát hành cùng CICC các công ty nhà nước của TQ khi các công ty này IPO trên thị trường quốc tế.

Đang nghe:
Nghe tiếp:    
1:
Tap 001
2:
Tap 002
3:
Tap 003
4:
Tap 004
5:
Tap 005
6:
Tap 006
7:
Tap 007
8:
Tap 008
9:
Tap 009
10:
Tap 010
11:
Tap 011
12:
Tap 012
13:
Tap 013
14:
Tap 014
15:
Tap 015
16:
Tap 016
Mua sách trên TIKI Mua sách trên SHOPEE Mua sách trên FAHASA Mua sách trên LAZADA